Suy Giãn Tĩnh Mạch Chân Là Gì?

Chia sẻ

Suy giãn tĩnh mạch chân là gì? Suy giãn tĩnh mạch chân được biết đến như một dạng bệnh lý phổ biến ở phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Thông thường, bệnh này không gây ra nguy hiểm trực tiếp cho bệnh nhân nhưng nó là nguồn cơn của các biến chứng máu đông cục, loét da,…

Để hiểu rõ hơn tình trạng bệnh này cũng như một số cách phòng bệnh hiệu quả, mọi người có thể dành thời gian để tham khảo bài viết “Suy giãn tĩnh mạch chân là gì?” của chúng tôi.

Suy giãn tĩnh mạch chân là gì? 

Để giải đáp câu hỏi suy giãn tĩnh mạch chân là gì thì chúng ta sẽ bắt đầu từ khái niệm suy giãn tĩnh mạch trước.

Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh gì?
Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh gì?

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý gây phù nề các chi, thay đổi cấu trúc da và có thể làm giảm chất lượng cuộc sống nếu bệnh nhân không tìm ra cách điều trị hiệu quả. Trên thực tế, suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất cứ vị trí tĩnh mạch nào trên cơ thể; tuy nhiên, nó thường xảy ra nhiều nhất ở chi dưới do có hệ thống tĩnh mạch chân dài, cấu tạo phức tạp cũng như thường phải chịu áp lực lớn khi chúng ta di chuyển. Cũng chính vì thế, khi nhắc đến suy giãn tĩnh mạch thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những tĩnh mạch xoắn, phình to ở chân và thường gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chân/suy van tĩnh mạch chân.

Những nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch

Nếu đã hiểu được khái niệm suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh gì, vậy thì những nguyên nhân dẫn đến suy van tĩnh mạch chân là gì?

Theo như kết quả của các nghiên cứu khoa học, nguyên nhân dẫn đến bệnh suy giản tĩnh mạch chân được chia thành 70% nguyên nhân nguyên phát còn 30% còn lại là nguyên nhân thứ phát.

Nguyên nhân nguyên phát là những yếu tố phát sinh từ nội tại cơ thể con người, bẩm sinh hoặc thay đổi trong quá trình sinh hóa thành tĩnh mạch làm cho lượng elastin suy giảm còn chất nền ngoại bào có xu hướng tăng làm viêm nhiễm. Những sự bất thường này cũng chính là nguyên nhân làm tĩnh mạch không còn nguyên vẹn, thúc đẩy thành tĩnh mạch giãn nỡ gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng van tĩnh mạch nói chung.

Nguyên nhân thứ phát lại là sự phản ánh của quá trình huyết khối tĩnh mạch bị viêm và làm tổn thương thành tĩnh mạch. Điều này có thể xuất phát từ những tác động bên ngoài như: tăng cân béo phì làm áp lực chi dưới thay đổi theo chiều hướng tăng nhanh, phụ nữ đang trong thai kỳ, người làm việc thường xuyên phải đứng lâu, người thường mang giày cao gót, người có tiền sử bệnh tăng huyết áp,… Đồng thời, những trường hợp người cao tuổi, chân bị chấn thương cũng hoàn toàn có khả năng mắc chứng suy giãn tĩnh mạch chân.

Những nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chân là gì?
Những nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chân là gì?

Suy giãn tĩnh mạch chân là gì?Xác định tình trạng suy giãn tĩnh mạch bằng siêu âm

Ở những trường hợp suy giãn tĩnh mạch nhẹ, bệnh nhân nên chủ động đến cơ sở uy tín để thăm khám lâm sàng. Từ đó có thể được bác sĩ đưa ra phát đồ điều trị nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe nhanh chóng hơn là đợi khi bệnh đã quá nặng. 

Siêu âm Duplex có thể giúp bác sĩ nhận định tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân chính xác nhất
Siêu âm Duplex có thể giúp bác sĩ nhận định tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân chính xác nhất

Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bằng mắt thường tình trạng bệnh qua hình thái/màu sắc của các tĩnh mạch nổi rõ trên chi dưới và sau đó là chỉ định bệnh nhân tiến hành siêu âm Duplex. Đây là một dạng sử dụng sóng siêu âm không đau, có tần số bước sóng cao hơn tai người để đo tốc độ lưu thông máu và khảo sát cấu trúc tĩnh mạch chân. Sau 20 phút thực hiện siêu âm, bác sĩ có thể xác định tình trạng hiện tại cũng như phát hiện nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chân là gì ở từng bệnh nhân.

Làm thế nào để đẩy nguy lùi cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân? 

Trên thực tế, bạn không thể ngăn ngừa tuyệt đối nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân vì nguyên nhân thứ phát cho thấy nó có thể ảnh hưởng từ những vấn đề tuổi tác, công việc,… Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể cải thiện sức khỏe để hạn chế khả năng mắc chứng suy van tĩnh mạch chân nói chung. Chẳng hạn như:

  • Thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng nếu công việc của bạn đòi hỏi phải đứng hoặc ngồi nhiều giờ liền để tăng tuần hoàn máu tới các chi;
  • Tập luyện bài tập nâng cao chân ngang tim mỗi ngày 3-4 lần; để các ngón chân và bàn chân ở trạng thái thoải mái nhất;
  • Hạn chế đi giày cao gót vì áp lực lên chi dưới sẽ tăng cao hơn;
  • Tránh mặc quần áo quá chật ở vùng hông và chậu làm cảm trở lưu thông máu;
  • Không mang vác quá nặng vì điều này có thể làm máu dồn xuống chân nhiều hơn, tĩnh mạch sẽ trở nên quá tải;
  • Theo dõi cân nặng và điều chỉnh khi tăng cân quá nhanh do có thể làm tăng áp lực lên đôi chân của bạn.

Đồng thời, mọi người cũng có thể cân nhắc sử dụng những sản phẩm hỗ trợ từ thiên nhiên để tăng cơ hội đẩy lùi bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Bộ đôi thuốc dược thảo từ Mỹ PYLOVAN gồm Horse Chestnut With Grape Seed Extract & Cayenne được bào chế từ 100% các loại thảo mộc thiên nhiên là 2 sản phẩm chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Khi sử dụng bộ đôi sản phẩm này, bạn có thể cảm nhận sự thay đổi nhờ tác dụng của các nguyên liệu thảo dược lành tính đã trải qua quá trình điều chế hiện đại. Những thành phần nổi bật có thể kể đến như tinh chất Horse Chestnut có thể hạn chế tình trạng sưng viêm tĩnh mạch và tăng đàn hồi máu; hoạt chất Escin giúp hỗ trợ giảm đau, hạn chế phù nề; tinh chất Grape Seed Rich giúp bảo vệ mạch máu, tránh tích tụ máu bầm;… cùng những thành phần thảo dược tự nhiên khác.

Thành phần tự nhiên trải qua công nghệ điều chế hiện đại là điểm cộng của bộ đôi sản phẩm PYLOVAN
Thành phần tự nhiên trải qua công nghệ điều chế hiện đại là điểm cộng của bộ đôi sản phẩm PYLOVAN

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi suy giãn tĩnh mạch chân là gì cũng như cách đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh. Mong rằng mọi người sẽ chú ý đến tình trạng cơ thể của mình để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe. Mọi thắc mắc về bộ đôi thuốc dược thảo từ Mỹ PYLOVAN gồm Horse Chestnut With Grape Seed Extract & Cayenne vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 090 931 65 97 để được hỗ trợ.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 316 597

Email : info@PyLoRa.com

=> XEM THÊMGiải Pháp Đấy Lùi Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoVanTừ Mỹ

Nguồn : PyLoVan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *